ทบทวนความเข้าใจ

ตามที่สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและส่งเสริมการใช้ Social Media ในการจัดการเรียนรู้ ซึ่งได้จัดประชุมไปแล้วเมื่อวันที่ 28 มีนาคม – 2 เมษายน 2553 ณ โรงแรมแม๊กซ์ พระรามเก้า กรุงเทพฯ โดยมีครูที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมประชุมจำนวน 200 คน หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว สทร.ได้กำหนดเงื่อนไขและขอทบทวนความเข้าใจร่วมกัน ดังนี้

 1. ให้ส่งบันทึกข้อตกลงที่แนบเป็นเอกสารให้ไปในวันประชุม โดยส่งไปให้ สทร. ภายในวันที่ 16 มิถุนายน 2553
 2. ให้ส่งที่อยู่ url ของเครื่องมือที่มีในโครงการทั้งหมดมาที่อีเมล์ smeduinthailand.gmail.com ภายในวันที่ 9 กรกฎาคม 2553
 3. ให้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนโดยนำเครื่องมือออนไลน์ทั้งหมดมาสอดแทรกผ่านบล็อกของตนที่สร้างจาก WordPress ซึ่งขณะนี้ได้มีครูที่จัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้แล้วจำนวน 98 คน รายชื่อดังนี้  bloglist ส่วนท่านใดที่ยังไม่ได้ส่ง ขอให้รีบดำเนินการและส่งให้ สทร. ที่ smeduinthailand.gmail.com เป็นการด่วน

ทั้งนี้ สทร. จะทำการประเมินผลงานของท่าน และแจ้งรายชื่อผู้ที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน ในวันทื่ 16 กรกฎาคม 2553 นี้ โดยผู้ที่ผ่านการประเมินจะได้รับเกียรติบัตร พร้อมกับหนังสือรับรองผลงาน และได้เข้าร่วมประชุมสัมมนา ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2553 นี้ ซึ่งจะแจ้งหัวข้อการสัมมนาพร้อมรายละเอียดของกำหนดการอีกครั้ง

กลุ่มเผยแพร่และพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยี
สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน

Advertisements

Posted on มิถุนายน 6, 2010, in ข่าวสารโครงการ. Bookmark the permalink. 73 ความเห็น.

 1. สวัสดีค่ะ ถึงวันนี้ ดีใจแล้วค่ะ นักเรียนที่ไม่เคยสนใจภาษาอังกฤษเลย ม ปลาย ขนาดบอกว่า ผมคนไทยครับ ตอนนี้ร้องเพลงภาษาอังกฤษ แทนการสอบฟัง ฟังข่าว ตอบคำถาม จากบทเรียนOnline ส่งการบ้านโดยการ Post ในcomment ที่Mymeanmeak.krootew….ฝึกการอ่าน ฟัง พูด จาก youtube ส่งข้อความทางtwitter บางครั้งไม่เข้าห้องเรียนครูแอบเปิfacebook chat กับเพื่อน คุเรียนให้กลับมาเรียน แทนที่ประกาศทางประชาสัมพันธ์…ดีมากค่ะ เสียดายนักเรียนมีน้อย แต่กำลังให้นักเรียนสร้างเครือข่าย โดยเอาจากเพื่อน Socail Entertain(hi5) นักเรียนมีความสุขในการเรียนมากขึ้นค่ะ…บางคนบอกว่าผมอยาก้นเหมือนคุ ปลื้มค่ะ ….กำลังจะพัมนาการอ่านเขียน ด้วย scribd flickr เช่น บรรยาย ภาพ จดหมาย จากตัวอย่าง หรือหัดฟังเนื้อหาGrammar จากwebsite เมืองนอก รู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่ครูสอนไปบ้างแล้ว นักเรียนก็เดาได้บ้างก็ยังดี ให้เข้าไป ทักทายเพื่อน..อีกหลายหลายอย่างที่อยากจะทำค่ะ…

 2. แบบบันทึกหายตอนย้ายบ้านค่ะรบกวนส่งให้ใหม่นะคะ
  ขอบพระคุณมากๆค่ะ

 3. ขอบคุณมากค่ะ ที่จัดส่งเอกสารบันทึกข้อตกลงกลับมาให้ จะรีบจัดส่งกลับคืนวันพรุ่งนี้ค่ะ

  ^_^
  โชคดีที่มีโครงการนี้นะคะ ทำให้ติดต่อกับนักเรียนได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากค่ะ

 4. ช่วยส่งหนังสือข้อตกลงมาที่ sissy_y@hotmail.com ทีนะคะ พอดีว่าทำหายไปก่อนที่จะส่งไปให้อ่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

 5. ได้พยายามนำความรู้มาใช้เท่าที่จะทำได้ค่ะ ก็ได้สร้าง Blogของตนเองแต่ก็ยังใช้เครื่องมือที่มีไม่เป็นทั้งหมด ปริ้นเอกสารมาอ่านก็ไม่มีในเรื่องที่สงสัย และมีปัญหาที่passwoed ฺBlog ต้องขอใหม่ทุกครั้งที่จะเข้าไปทำงานหรืออ่านความคิดเห็น ก็เลยไม่ค่อยสะดวกในการใช้ แต่ก็ได้แก้ปัญหาโดยการสั่งและส่งงานทางFacebook และลิงก์ Blog ทั้งทาง Facebook และ twitter ค่ะซึ่งพอใช้ทางนี้รู้สึกว่านักเรียนให้ความสนใจดีมาก และตอนนี้ยังมีแผนที่จะให้นักเรียนทำอีกหลายๆอย่างแต่ก็ต้องรอเวลาให้เป็นไปตามแผนด้วย และจากการที่นำ sme มาจัดกิจกรรมการเรียนรู้กับนักเรียน ทำให้นักเรียนสนใจและกระตือรือร้นมากขึ้น เห็นประโยนช์ชัดเจนจริงๆค่ะ

 6. ยังไม่ได้รับบันทึกข้อตกลงเลยคะ ที่โรงเรียน 2 คนคะ ใจไม่ค่อยดีเลย

  • เราพิจารณาจาก บล็อกที่ อ.สร้างค่ะ ตอนนี้กรรมการพิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้วในรอบแรกและจะประกาศวันนี้ค่ะ ส่วนเรื่องบันทึกข้อตกลงนั้นเป็นข้อตกลงร่วมระหว่างกัน หากเพียงแต่รับปากว่าจะดำเนินการแต่ผลงานไม่เกิด ถือว่าไม่ทำตามข้อสัญญาค่ะ

 7. ผู้ดูแล blog
  http://smedukorat.wordpress.com
  blog รวมของชาว Social Media ของโคราช
  ครูในโครงการที่อยู่โคราชทุกคนร่วมกันดูแลครับ

  ประธานกลุ่มของเราครับ
  นายสุภพงษ์ วงศ์สมิตกุล ตำแหน่งครูเชี่ยวชาญ (คศ.4)
  โรงเรียนปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

  นายวีรชัย ฉลาด
  ครู โรงเรียนโชคชัยสามัคคี ครับ

 8. ถามหน่อยค่ะ …จะส่ง gmail ครั้งละหลายเมล์ แบบฟรอเวิร์ด ทำไงค่ะ..ปัญหาตอนนี้จะตอบจดหมายนักเรียน 300 กว่าคน ต้องส่งที่ละครั้ง…แย่เลย ….ช่วยหน่อยค่ะ..

  • อันดับแรก อ. ต้องมีที่อยู่อีเมล์ของนักเรียนทั้ง 300 คน อยู่ในลิสต์ของตัวเอง แล้วทำตามนี้เลยค่ะ
   1. คลิกที่เมนู >ที่อยู่ติดต่อ ตรงแถบเมนูด้านซ้ายมือ จะเห็น 3 ช่อง
   2. ให้ดูช่องแรกตรง >ที่อยู่ติดต่อของฉัน จะพบรายชื่อที่อยู่ในลิสต์ทั้งหมดในช่องที่ 2
   3. เลือกรายชื่อเมล์ที่อ.ต้องการ โดยคลิกตรงช่องสี่เหลี่ยมที่หน้าชื่อ จะพบเครื่องหมายถูก
   4. คลิกที่เมนูที่ 2 >กลุ่มข่าว ในช่องที่ 3
   5. เลือกกลุ่มที่ต้องการ หรือจะสร้างชื่อกลุ่มใหม่ ก็ให้เลือกที่ >กลุ่มใหม่ ก็จะเจอป็อปอัพให้ตั้งชื่อค่ะ
   6. เวลาส่งให้ไปกลับไปที่เมนู >เขียนจดหมาย ในหน้าหลักแถบซ้ายสุด แล้วคลิกที่ >ถึง จะเห็นป๊อปอัพแล้วคลิกเลือกได้เลยค่ะ
   หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะคะ

 9. อยากบอกท่านว่าโครงการดีแต่นักเรียนงานเยอะมากแล้วเนตชอบล่มตอนนี้ที่ใช้ใช้กับนักเรียนม.4 เกี่ยวกับการวิจัยเรียนเบื้องต้นโดยให้นักเรียนศึกษาจาก blog แต่ในกรณีส่งงานให้ส่งเข้าทาง email ในการทดสอบว่านักเรียนได้ศึกษาหรือไม่ใช้วิธีทดสอบโดยใช้กระดาษลองตรวจดูพบว่า ร้อยละ 80 ได้ศึกษาตามครูแนะนำ และเด็กค่อนข้างจะชอบเพราะไม่กลัวว่างานที่ส่งไม่ถึงครูและครูก็สบายใจว่านักเรียนส่งงานตามกำหนดหรือไม่

 10. ตอนนี้กำลังใช้กลับนักเรียนระดับประถมค่ะ (ป.6) เริ่มจากสมัคร mail และสมัคร เฟสบุค โดยใช้ blog http://krukanidta.wordpress.com/ ในการหาความรู้เพิ่มเติม และสื่อสารกับนักเรียน เด็กชอบมาก…
  ตอนนี้ฝึกนักเรียนเป็น user ต่อไปจะฝึกให้เป้็น admin แล้ว…(ความฝันอันใกล้)…ไม่รู้่ว่ามีใครนำไปสอนระดับประถมบ้างไหม…

  • เข้าชมบล็อกของอ.มาแล้ว เชื่อว่าเด็กๆ มีความสุขที่ได้เรียนกับคุณครูขนิษฐาค่ะ

   • ขอบคุณ…จะพยายามพัฒนา ปรับให้เหมาะสมกับเด็กระดับประถม…จริง ๆ สอนมัธยมด้วยแต่อยากปูพื้นฐานระดับประถม…ตอนนี้ลองใช้กับเด็ป ป.6 3 ห้อง (150 คน) อาทิตย์นี้จะเพิ่มอีก 4 ห้อง (200 คน) แล้วจะหาคำตอบต่อไปนี้ค่ะ
    1. นักเรียนมีความคิดเห็อย่างไร กันเรียนรู้ในรูปแบบนี้ (อันนี้คิดว่า สทร.คงอยากทราบด้วย)
    2. ผู้ปกครองมีความคิดเห็นอย่างไร กับการเรียนรู้ของนักเรียนในรูปแบบนี้ (อันนี้อยากทราบเองค่ะ เพราะมักเคยได้ยิน ครู ผู้ปกครองบอกว่าไม่อยากให้เด็กเล่นเน็ตเพราะกลัวลูกเล่นเกม เข้าเว็บโป้)
    สำหรับคำตอบ 2 ข้อนี้จะเป็นเหตุสำคัญที่จะเชิญชวนครูทุกคน ผู้ปกครอง นักเรียน เข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาได้ง่ายขึ้น ค่ะ

  • เข้าไปเยี่ยมชมเว็บอาจารย์แล้วทำได้ดีทีเดียวค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับ “ครูไทยหัวใจพร้อมใช้ Social Media สำหรับนักเรียนระดับประถมฯ” เหมือนกับเรา แรกๆก็เหนื่อยหน่อยตอนคิดนำมาประยุกต์ใช้งานให้เหมาะสมกับวัยเด็กประถม ตอนนี้เด็กๆ 200 กว่าคนที่เข้ามาเรียน ก็สนุกเหมือนกับโรงเรียนอาจารย์เลยค่ะ ที่สำคัญได้เห็นนักเรียนเขียน Comment ให้ที่หลากหลาย มีความสุขมากๆค่ะ
   http://krunong.wordpress.com/

 11. เรียนผู้จัดทำ blog ลิงค์blog ครูในโครงการ ให้ทำคำสั่งเป็นลิงค์ในหน้าใหม่ด้วย จะได้ไม่ตรง back กลับไปกลับมา

 12. ได้รับบันทึกข้อตกลงแล้ว
  ผมจะพยายามเต็มที่
  ขอบคุณมากครับ

 13. ตอนนี้ได้รับบันทึกข้อตกลงแล้วนะคะ
  และจะปฏิบัติตามข้อตกลงให้เต็มที่
  ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคอยู่บ้าง

 14. ไม่ทราบแสกนส่งไปก่อนได้ไหมคะ เกรงว่าจะไม่ทัน แล้วจะส่งฉบับจริงตามไปอีกคะ

 15. ดิฉันครูอารีลักาณ์ ปุ๊กน้อย ครูโรงเรียนบ้านบางปิ้ง จ.สมุทรสาคร ค่ะ ตอนนี้ได้ย้ายมาดำรงต่ำแหน่งครูที่จ.สมุทรสงครามแล้วค่ะ รบกวนทาง สทร.ส่งข่าวมาทาง E-mail ได้ไหมค่ะ แล้วต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าค่ะ เพราะบันทึกข้อตกลงอยู่ที่โรงเรียนเก่าค่ะ ขอขอบพระคุณค่ะ

 16. บันทึกข้อตกลงตั้งใจจะนำมาส่งเองที่ประชุมโรงแรมแม็กซ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม(ประชุม MultiPoint Mouse)แต่ พอดี สทร.เลือนออกไป ก็เลยจะส่งมาทางไปรษณีย์ค่ะ
  สำหรับความคืบหน้าในการนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนก็ได้นำบล้อค Krulathiga ไปแปะไว้ที่หน้าเว็บของโรงเรียนเป็นบล้อคสำหรับนักเรียนชั้น ม.1 ม.2และ ม.3 ที่สอน โดยครูเลือกสื่อมาวางไว้ในบล้อคแล้วให้นักเรียนศึกษา ทำใบงานส่ง แต่ยังส่งทางบล้อคไม่ได้ เพราะ พบปัญหาจากบล้อคของ wordpress คือต้องใช้หลายโปรแกรมร่วม เวลาจะให้นักเรียนส่งงานที่พิมพ์ใน word ต้องแปลงเป็น file PDF แล้วไปสร้าง url ใน scribd รู้สึกยุ่งยากและช้า แต่พอใช้ของ Kruthai.ning.comที่ได้รับการอบรม social network ใช้ง่ายกว่า สามารถ uplode file จาก word ได้เลย ง่ายกว่า wordpress มากเลยค่ะ จึงคิดว่าจะทำบล้อคให้นักเรียนส่งงานโดยใช้ Ning จะผิดข้อตกลงในการอบรม social media มั้ยคะ

  • ใน wordpress ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยค่ะ สามารถอัพโหลดไฟล์ต่างๆได้ด้วยตัว wordpress เอง โดยสามารถรองรับไฟล์ที่มีนามสกุล .jpg, jpeg, png, gif, pdf, doc, ppt, odt, pptx, docx และ url
   ในโครงการแนะนำให้รู้จักเครื่องมือ scribd, slideshare, flickr นั้นก็เพราะต้องการให้อ.ทราบถึงความสามารถของเครื่องมือใน social network ว่าใช้อย่างไร ซึ่งมีมากกว่านี้มาก
   เป็นเพียงขั้นตอนแรก ส่วนขั้นตอนต่อไปคือให้ครูสามารถการเลือกเครื่องมือเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับเนื้อหาวิชาของตนเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกตัวค่ะ แต่ต้องมีบล็อกที่ใช้ wordpress และจะประเมินผ่าน wordpress เท่านั้นค่ะ
   ก่อนการประชุมครั้งที่ผ่านมา เราได้ประชุมคณะทำงานและเลือกเครื่องมือกันมี blogger, ning, wordpress,..กรรมการทุกคนลงความเห็นให้ wordpress เพราะ มีธีมสวย, ไม่มีโฆษณามาเกะกะในหน้าบล็อก, สามารถทำให้ seo ติดในอันดับต้นๆได้ง่าย และข้อดีอื่นๆ อีกมากมาย
   แต่สิ่งที่ดิฉันมองว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือ การสร้างเนื้อหาใส่บล็อก และมีการโต้ตอบจากผู้เรียน รูปแบบวิธีการต่างๆ เพื่อดึงความสนใจให้เด็กเข้ามามีส่วนร่วม การแนะนำลิงค์ไปหน้าที่เกี่ยวข้อง การใช้สื่อต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ผ่านเครื่องมือออนไลน์ก็จะเกิดเป็นองค์ความรู้ใหม่ที่คงอยู่และคงทนในยุค 2.0

 17. ผมทำลองใช้ blog ด้วย wordpress สำหรับนักเรียนแล้วครับ มีปัญหาค่อนข้างเยอะ ปัญหาแรก็คงเป็นนักเรียนยัง งงๆ อยู่ว่า blog มันคืออะไร ซึ่งก็คงต้องแก้โดยการอธิบายความหมาย ลักษณะ วิธีการสมัคร การใช้งาน พอเป็นแนวทางให้นักเรียนก่อน ซึ่งตอนนี้ก็ได้รัีบการตอบรับและการใช้งานจากนักเรียนเป็นอย่างดีครับ

  แต่กับนักเรียนบางส่วน(ห้องท้าย) ผมใช้วิธี คืิอเอา wordpress มาสร้างเป็น blog กลางไว้ เป็น url ของโรงเรียน แล้วให้นักเรียนทุกคนเข้าไปสมัครสมาชิกใน blog นี้ แล้วร่วมกันเขียนและสร้างองค์ความรู้ขึ้นมาหลังจากจบการสอนแต่ละเรื่องหรือแต่ละชั่วโมง ซึ่งผมคิดว่าจะใช้การจัดการเรียนการสอนแนว Constructivism ให้นักเรียนได้สร้างองค์ความรู้เอง และองค์ความรู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนรุ่นต่อไปที่เข้ามาเรียนอีกด้วย

  (ตอนนี้เรียนโทด้วย คิดว่าจะทำวิจัยเรื่องนี้เลยดีกว่า ผมจองเรื่องนี้ไว้ก่อนนะครับ 55)

  • ติดตามผลงานจากบล็อกของอาจารย์ตลอดค่ะ เป็นคนรุ่นใหม่ที่เก่งและเข้าใจเรื่องเครื่องมือเหล่านี้ ที่สำคัญนำความรู้ไปปรับใช้ในการเรียนการสอนเพื่อให้เข้าถึงนักเรียนอย่างจริงจัง และเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการทำวิจัย จะได้เป็นแนวทางให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เป็นประโยชน์ค่ะ

 18. เห็นด้วยกับครูวดี อย่างยิ่งเลยค่ะ
  ปัญหามีไว้ให้แก้ .. ไม่ได้มีไว้ให้บ่น ๆๆๆ แล้วหมกไว้
  ในที่สุดเราก็จะแพ้ เพราะไม่คิดจะจัดการกับปัญหา

  ที่จริงก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหาหรอกค่ะ เรียกว่า .. อุปสรรคเล็ก ๆ จะดีกว่า
  คิดบวกเข้าไว้ .. จะได้ไม่รู้สึกสงสารตัวเอง ที่มีไม่เท่าเทียมคนอื่น ๆๆ = =”
  พยายามให้เต็มที่ ตามศักยภาพของเรา เท่านี้ก็น่าจะเกินพอแล้วล่ะมั้งคะ

  ท้ายที่สุดขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ แล้วก็อยากจะแบ่งปันกำลังใจ
  ให้กับครูทุก ๆ ท่านด้วยเช่นกันค่ะ

  สู้ ๆ นะคะ

  อีกหนึ่งกำลังใจ

  จาก ครูตัวน้อย ณ วังน้ำเขียว

 19. ถึงเด็กหญิงที่ราบสูง
  ได้รับทราบปัญหาและความพยายามแล้วทำให้มองเห็นภาพเลยว่า คุณครูมีความตั้งใจเต็มที่เลย แต่อุปสรรคมีไว้ให้แก้คะ ครูประถม ครูบ้านนอก หัวอกเป็นอย่างไรเข้าใจดีคะ เพราะเคยสอนโรงเรียนที่มีเด็กแค่ 49 คนมาแล้ว ขาดเกือบทุกอย่าง แต่ที่มีมากเหลือเฟือคือน้ำใจ ที่มีให้แก่กัน สู้ต่อไปนะคะ ของพี่อินเตอร์เนต เสียมาตั้งแต่เปิดเทอมได้ 5 วัน แต่พี่เอา CDMA มาจากบ้าน ใช้ต่อกับเครื่องโรงเรียน ได้เลยคะ ขอให้โชคดีคะน้อง

 20. ได้รับตอบกลับ “บันทึกข้อตกลง” แล้วนะคะ
  ตอนแรกเห็นเงียบ ๆ กลัว ปณ. จะเอาไปส่งผิดที่ วันนี้ตั้งใจจะส่งไปอีกรอบ
  พอเสนอ ผอ. เซ็นต์ เสร็จปุ๊บ เด็กก็เอาจดหมายมาให้เลยค่ะ

  ตอนนี้ก็กำลังพยายามทำตามบันทึกข้อตกลงให้ครบทุกข้ออยู่ค่ะ
  มีปัญหาติดขัดบ้าง โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ตดาวเทียม ที่ติด ๆ ดับ ๆ
  ซึ่งก็คงไม่ต่างกับคุณครูหลาย ๆ ท่าน ก็แก้ปัญหาโดยใช้ช่องทางอื่น
  เน็ตมือถือก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ดีนะคะ เพียงแต่.. อาจจะต้องลงทุนเพิ่มอีกนิดนึง

  ส่วนการนำไปใช้กับเด็ก ยังคิดไม่ออกเลยค่ะ ว่าจะเอาไปใช้แบบไหนดี
  เพราะว่า.. ตอนนี้สอนเด็กเล็ก โอกาสที่เด็กจะได้สัมผัสโดยตรงก็ค่อนข้างยาก
  และปัจจัยสนับสนุนก็ไม่ค่อยจะมี
  ก็คงทำได้เพียงแบ่งปัน ข้อมูล ความคิดเห็น ให้กับเพื่อนครูและผู้สนใจค่ะ

  แม้จะเกิดปัญหาบ้าง ก็ยังอยากจะพยายามทำให้เต็มที่
  ให้สมกับที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้
  สู้ ๆๆ

  ครูตัวน้อย แห่ง โรงเรียนบ้านไทรงาม ณ วังน้ำเขียว

 21. ถ้าได้ไป สัมมนาอีกที เรื่องค่าเดินทาง ต่าง ๆ ขอให้ สทร เบิกจ่ายที่จุดอบรมได้ไหมครับ เพระว่า ตอนนี้ที่ไปอบรม มา ทำเรื่องเบิกเขตไป ยังไม่ได้เรื่องได้ราวเลย สงสัยเขตจะรอให้ได้ดอกเบี้ย ก่อนก็ไม่รู้ ถึงจะจ่าย ….บ่น เฉย ๆครับ ยังทำสื่อออนไลน์ ให้เด็ก ๆต่อไป

  • โชคดีของเด็กๆ ค่ะ ที่ครูยังไม่หมดแรง สทร.จะพยายามจ่ายเงินให้ที่จุดอบรมนะคะ ส่วนปัญหาของเราคือ มีเจ้าหน้าที่การเงินน้อย ถ้าช่วงไหนมีประชุมสัมมนาที่ตรงกันก็ต้องใช้วิธีการโอนไปให้ค่ะ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่ที่เขตของท่านแล้วค่ะ…T_T

 22. วันนี้ไปเข้ารับการอบรมครูแนะแนวมา –> เกิดแนวคิดเอา blog เป็นห้องแนะแนวให้คำปรึกษานักเรียน เสริมสมรรถนะนักเรียนได้หลายด้านด้วย…
  http://krukoon.wordpress.com/

  (แลกเปลี่ยนเรียนรู้)..

  • สิ่งใดก็ตามที่ทำแล้วเกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียนของท่าน เรายินดีอย่างยิ่งค่ะ และต้องการทราบวิธีการและผลที่ได้รับค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมออนไลน์แห่งการเรียนรู้ที่แท้จริง

 23. รับทราบค่ะ…..
  และจะนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมฯ
  ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  แต่ปัญหาก็มีอยู่บ้างค่ะ….
  เช่น…
  1. เนตช้า
  2. สอนในระดับ ชช.2 ทำให้ไม่สามารถนำทุกเนื้อหาการอบรมบางอย่างไปใช้ใน blog ได้ เช่น Scribd เลยต้องมีประยุกต์การจัดทำ blog เพื่อให้ นร.เข้าชมแล้วเกิดแรงบรรดาลใจในการเรียนรู้มากขึ้นค่ะ

  • วัตถุประสงค์ในโครงการก็เพื่อต้องการให้ครูนำไปปรับใช้กับการเรียนการสอนค่ะ เพราะไม่ใช่โลกอนาคตแล้วที่ครูต้องเข้าถึงเครื่องมือเหล่านี้ เรื่องการพัฒนาศักยภาพครูรอไม่ได้ค่ะ จะเห็นว่าเมื่ออบรมเสร็จสิ้นแล้ว อย่างน้อยครูทุกท่านก็มีเครื่องมือออนไลน์ติดตัวกันไป และเข้าใจภาพรวมว่าเครื่องมือเหล่านั้นทำอะไรได้บ้าง ครูหลายท่านจะบ่นเรื่องเน็ตช้า แต่ก็ยังเห็นในความพยายาม ตอนนี้ก็คงได้แต่เอาใจช่วยกันไปก่อนนะค่ะ

 24. รับทราบครับ… ตอนนี้จัดอบรมให้ครูในโรงเรียนแล้ว ส่วนนักเรียนกำลังดำเนินการพัฒนาอาจจะช้าบ้าง เพราะปัญหาเรื่องอินเตอร์เน็ต และเด็กนักเรียนยังใหม่อยู่ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่หมด แต่ก็จะพยายามให้เต็มที่ตามที่ได้รับการอบรมมาครับ

 25. ผมได้อัพเดตข้อมูลการสร้างบล็อกและให้นักเรียนเข้ามาศึกษาและแสดงความคิดเห็นแล้วครับดีมาก แต่ที่โรงเรียนเน็ตช้ามาก แต่ท่านผอ.ผมท่านมีวิสัยทัศน์ดีมากครับ ติดต่อ TOT มาดำเนินเพื่อติดตั้งเน็ตความเร็วสูงค่าติดตั้งเองก็ประมาณ ห้าหมื่นกว่าบาทครับ เพราะโรงเรียนอยู่ไกลจากอำเภอมาก(รร.บ้านนอก)แต่ครูไม่ตกยุคนะครับ ขอบอก

  • เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อแลกกับการเรียนรู้ของเด็กนักเรียน นับว่า ผอ.ท่านมีวิสัยทัศน์ไกลค่ะ ติดตามบล็อกอยู่ค่ะ เผอิญใช้โปรแกรมแต่งภาพตัวเดียวกัน และขอแนะนำให้ใช้โปรแกรม FastStone Image Viewer เป็นโปรแกรมประเภทดูภาพและตกแต่งภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ใช้ง่ายและที่สำคัญเป็น freeware เหมือนกันค่ะ

 26. KM office of the basic
  Education comission Knowledge Management การจัดการความรู้ เครือข่ายความคิด พันธมิตรความรู้
  สพท.สมุทรสาคร เขต1 สพท.ชร.เขต 1 และ สพท.ชร.เขต 2
  http://www.sknschool.net/km/index.php?name=research&file=readresearch&id=2

 27. รับทราบคะ และวันที่ 12 – 13 มิถุนายน 2553 จะดำเนินการอบรมครู บุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนในฝัน ศูนย์ ICT จังหวัดเชียงราย หลักสูตร Social Media
  เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ หลังจากการเสร็จสิ้นการอบรมโครงการดังกล่าว ผู้รายงานได้ย้ายไปสังกัด สพท.เชร.เขต 1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ชร. แต่ก็จะมุ่งมั่นพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่อง
  ครูสายพิน วงษารัตน์ โรงเรียนแม่ลาววิทยาคม สพท.ชร.2

 28. รับทราบค่ะ
  ทีแรกนึกว่าไม่มีรายชื่อเรา (แอบใจหายนิดหน่อย) พออ่านไปเรื่อยๆ อ้อ!เจอแล้ว
  แล้วจะช่วยบอกต่อให้นะคะ

 29. พิชญา หมทอง

  รับทราบค่ะ

 30. ตอนนี้นำมาใช้กับนักเรียน แต่เป็นการใช้เสริมนอกเวลาจากห้องเรียนค่ะ ผลสะท้อนจากการใช้ เด็กส่วนใหญ่จะชอบค่ะ เพราะได้แสดงความคิดเห็นเข้ามา

 31. รับทราบคะ จะปฏิบัติตามและเร่งพัฒนาสู่ความเป็นเลิศต่อไป

 32. พยายามใช้สอนจริงกับนักเรียนระดับประถม อาจค่อยเป็นค่อยไปตามธรรมชาติของการเรียนการสอนนะคะ แต่ที่สำคัญเเด็กชอบค่ะ อาจจะช้าหน่อยและอาจเลือกใช้สื่อตามความเหมาะสมกับวัยของนักเรียนนะคะ

 33. ทราบเรื่องค่ะ จะปฏิบัติตามข้อตกลง

 34. รับทราบครับ เว็บไซต์โรงเรียน http://nlksch.ning.com

 35. ทราบแล้วครับ จัดอบรมให้ครูในเขตไปใช้ 400 กว่าคน ครูทุกคนสนุกมากครับ ตอนนี้กำลังใช้กับนักเรียน ครับ แต่เด็กชอบ hi5 มากกว่า ครับ เพราะลูกเล่นเยอะดี สีสรร สวยสด แต่ก็ยังใช้สื่อที่ สทร กำหนดมา ให้เป็นประโยชน์ และหาสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาใช้ในการเรียนการสอนอยู่เสมอ

 36. รับทราบค่ะ แต่เน็ตที่โรงเรียน ขึ้นอยู่กับลมฟ้าและอากาศค่ะ

 37. เน็ตที่โรงเรียนช้ามาก ผมเลยลง wordpress ใน server ของโรงเรียน ซึ่งทำให้นักเีรียนเข้ามาศึกษาใช้งานได้รวดเร็ว แต่ว่าไม่ได้ออนไลน์สู่โลกภายนอก และเครื่องมืออื่น ๆ ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ (youtube, flikr ect.) เพียงแต่เป็นการเรียนการสอนในห้องเรียน แบบนี้ พอจะได้หรือเปล่าครับ

  (ปล. ไฟดับทุกวันเป็นเหมือนนโยบายของอำเภอ)

 38. ช่วยบอกต่อกันด้วยนะคะ เพราะ อ.บางท่านอาจไม่ทราบ พรุ่งนี้จะทยอยส่งเมล์ให้ทุกท่านทราบค่ะ

 39. ส่งเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 53 ครับ เพราะพึ่งทราบข่าวครับ

 40. ทำไปด้วย แล้วก็ใช้สอนไปด้วยครับ

 41. รับทราบคะ ที่โรงเรียน 2 คน ส่งมาพร้อมกัน มีรายชื่อแล้วคะ

 42. รับทราบค่ะ

 43. เข้ามารับทราบครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: