การประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10

เมื่อวันที่ 22-24 มีนาคม พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา ประเทศไทยโดยกระทรวงศึกษาิธิการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการ ศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 ขึ้น ณ โรงแรมรอยัล คลีฟ บีช รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี ครับ ซึ่งในงานนี้สมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554

ทั้งนี้ สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้รับผิดชอบด้านการจัดนิทรรศการฯ ภายใต้หัวข้อ “การพัฒนาศักยภาพบุคลากรและส่งเสริมการใช้ Social Media ในการจัดการเรียนรู้ ซึ่งได้เชิญคุณครูณัฐพล บัวอุไร ครูจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลำลูกกา และุุคุณครูกอบวิทย์ พิริยะวัฒน์ ครูจากโรงเรียนนนทรีวิทยา ไปร่วมจัดนิทรรศการในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการจัดนิทรรศการครั้งนี้มีรายละเอียดดังนี้ครับ

การประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน (High Level Group Meetings on Education for All) เป็นการประชุมระดับสูง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นเวทีให้ผู้นำด้านการศึกษาของรัฐบาลประเทศสมาชิก องค์กรพัฒนานานาชาติ หน่วยงานสหประชาชาติ องค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรภาคประชาสังคม ตลอดจนภาพเอกชน ร่วมกันระดมความคิดเห็นและทรัพยากรเพื่อเป็นการลงทุนด้านการศึกษาเพื่อปวงชน ทั้งนี้การจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ในปี พ.ศ. 2554 ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 และกำหนดให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดนิทรรศการและการประชุมด้านการศึกษา ระหว่างผู้นำด้านการศึกษาแต่ละประเทศที่เป็นประเทศสมาชิก โดยมียูเนสโก เป็นหน่วยงานหลักในการจัดนิทรรศการและการประชุมร่วมกับประเทศเจ้าภาพ

ผลจากการประชุมได้กำหนดเป้าหมายที่จะบรรลุการศึกษาเพื่อปวงชนภายในปี พ.ศ. 2558 ไว้ในกรอบดังนี้
1. ขยายและปรับปรุงการศึกษาและการดูแลเด็กเล็กก่อนวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กที่เปราะบางและด้วยโอกาส

2. จัดให้เด็กทั้งหมด โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง เด็กที่อยู่ในสภาวะยากลำบากและเด็กที่เป็นกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ สามารถเข้าถึงและเข้าเรียนในระดับประถมศึกษาภาคบังคับที่มีคุณภาพ ภายในปี พ.ศ. 2558

3. จัดการศึกษาที่ตอบสนองความต้องการการเรียนรู้ของเยาวชนและผู้ใหญ่ทั้งหมดผ่านโครงการทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน

4. พัฒนาอัตราการรู้หนังสือของผู้ใหญ่ได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2558 โดยเฉพาะสตรี และการพัฒนาการเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐานและต่อเนื่องสำหรับผู้ใหญ่ทั้งหมด ให้เท่าเทียมกัน

5. ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเพศในการศึกษาระดับประถมและมัธยม และทำให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศในการศึกษา โดยเน้นการเข้าถึงของเด็กผู้หญิงและทำให้เกิดการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มี คุณภาพ

6. พัฒนาคุณภาพการศึกษาในทุกด้านและรับรองความเป็นเลิศทั้งหมดเพื่อให้เกิด ผลลัพธ์ทางการเรียนรู้ที่ชัดเจนและสามารถวัดได้ โดยเฉพาะในเรื่องการรู้หนังสือ การคำนวณตัวเลขและทักษะที่จำเป็นต่อชีวิต

บทความโดย ครูณัฐพล บัวอุไร

Posted on มีนาคม 27, 2011, in ข่าวสารโครงการ. Bookmark the permalink. 5 ความเห็น.

  1. ยินดีด้วยครับ..เพื่อนๆชาว smedu ที่ได้มีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็นในระดับที่สูงขึ้น จะได้ช่วยกันผลักดันการนำเทคโนโลยีมาใช้จัดการเรียนการสอนต่อไป..

  2. ขอขอบคุณ คุณทองทิพย์และครูโจ๊กมากค่ะที่กรุณาเป็นธุระเรื่องบล็อกให้ค่ะ วันนี้รีบตื่นมาเปิดดูบล็อกของตัวเอง มีความรู้สึกดีใจมากๆๆๆๆๆๆ ที่บล็อกใช้งานได้ดีเหมือนเดิม หลังจากเมื่อวานที่รู้สึกช็อกจนลืมหายใจ เล่นเอานอนไม่หลับ แต่วันนี้มีความสุขมากเลย 5555555555
    และอยากบอกว่า smedu อบอุ่นที่สุดค่ะ

  3. ปรบมือดังๆให้คนเก่งของเราค่ะ

  4. ว้าว นั่นน้องกอบวิทย์ กับน้องโจ้ก ที่เรารู้จักนี่ครับ ปลื้มๆ ชาว smedu โกอินเตอร์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: